Apple M1: Mọi thứ bạn cần biết về dòng chip này

Apple M1

Tính tới thời điểm hiện tại Apple M1 đã được tích hợp trên  MacBook Air 13 inch, MacBook Pro 13 inch, Mac mini, iMac 24 inch và hai chiếc máy tính bảng (iPad Pro 11 inch, iPad Pro 12.9 inch)Đây là dòng chip đầu tiên mà Apple tạo ra một bước đột phá mạnh mẽ về hiệu năng. , quan trọng hơn là chúng làm tốt nhiệm vụ trên tất cả các thiết bị. Các bạn cùng Plainict tìm hiểu về các thông tin có liên quan đến chíp Apple M1 nha.

Cấu trúc chip M1:

apple m1 structure

 

    Apple M1 là dòng chip đầu tiên được chế tạo bằng công nghệ quy trình 5 nanomet tiên tiến và được trang bị 16 tỷ bóng bán dẫn đáng kinh ngạc, đây là con số nhiều nhất Apple từng đưa vào một con chip. Nó có lõi CPU  bằng silicon công suất thấp. Bên trong chip M1  có 8 nhân CPU, 7 hoặc 8 nhân GPU tùy phiên bản, đi kèm là công cụ thần kinh 16 nhân, bộ xử lý hình ảnh cùng rất nhiều thành phần phụ trợ khác.

    Dòng chip M1 được tối ưu hóa cho các hệ thống Mac, trong đó kích thước nhỏ và hiệu suất năng lượng là cực kỳ quan trọng. Là một hệ thống trên chip (SoC), M1 kết hợp nhiều công nghệ mạnh mẽ vào một chip duy nhất và có kiến ​​trúc bộ nhớ thống nhất để cải thiện đáng kể hiệu suất và hiệu quả của CPU tốt nhất trên mỗi watt, đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trong một máy tính cá nhân và hiệu suất máy học đột phá với Apple Neural Engine.

CPU, GPU và Neural Engine:

CPU 8 lõi đem lại hiệu suất cao nhưng vẫn tiết kiệm điện năng:

CPU M1 Chip

    Apple M1 bao gồm một CPU 8 lõi với 4 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm điện. Các lõi hiệu suất cao được thiết kế để mang lại hiệu suất tốt nhất cho các tác vụ đơn luồng đòi hỏi nhiều năng lượng và có thể hoạt động cùng nhau để mang lại hiệu suất đa luồng ấn tượng đã cho phép máy Mac M1 vượt xa ngay cả các mẫu MacBook Pro 16 inch cao cấp nhất.

     Đồng nghĩa với việc khi bạn sử dụng những tác vụ nặng như chơi game, thiết kế đồ họa, dựng hình, render video thì M1 sẽ tận dụng toàn bộ sức mạnh từ CPU để đáp ứng cho những nhu cầu đó của bạn. Đối với các tác vụ ít chuyên sâu hơn và không yêu cầu cùng một nguồn điện, chẳng hạn như duyệt web, có bốn lõi hiệu suất cao sử dụng một phần mười năng lượng để duy trì tuổi thọ pin.

 Tiêu thụ điện năng thấp, cho phép nhà thiết kế sửa ảnh có độ phân giải cao với tốc độ cực nhanh và các nhà phát triển xây dựng ứng dụng nhanh hơn gần gấp 3 lần so với trước đây. Từ đó, chúng ta có thể thấy Apple M1 mang lại hiệu suất sử dụng CPU rất cao nhưng vẫn tiết kiệm được điện năng. 

GPU tích hợp mạnh mẽ:

GPU

     Apple M1 tạo ra luôn một con chip chuyên xử lý đồ họa GPU và tích hợp vào hệ thống chip M1. GPU tích hợp này lên đến tối đa 8 lõi và cho khả năng xử lý đến 25.000 luồng cùng lúc.Nhưng cũng có một phiên bản được sử dụng trong các mẫu ‌MacBook Air‌ cấp thấp có một trong các lõi bị vô hiệu hóa đối với GPU 7 lõi. 

     GPU có thể xử lý các tác vụ cực kỳ khắt khe một cách dễ dàng, từ phát mượt mà nhiều luồng video 4K đến hiển thị các cảnh 3D phức tạp. Với thông lượng 2,6 teraflop, M1 có đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trong một máy tính cá nhân.

     GPU trong các mẫu ‌Mac mini‌, MacBook Pro và M1 ‌MacBook Air‌ cao cấp hơn đều là GPU 8 lõi có khả năng chạy gần 25.000 luồng đồng thời và có lưu lượng 2,6 teraflop. Theo Apple, M1 có đồ họa tích hợp nhanh nhất trong một máy tính cá nhân. Apple cũng đưa một ví dụ về chiếc Macbook Pro 13 inch mới trang bị M1 có thể phát lại các footage 8K trên DaVinci Resolve mà không hề bị sụt giảm khung hình.

Neural Engine tăng tốc đáng kể các tác vụ học máy  (Machine Learning – ML): 

Neural Engine M1

     Neural Engine có kiến ​​trúc 16 lõi tiên tiến nhất trong Apple M1 có khả năng đạt 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây cho phép hiệu suất học máy nhanh hơn tới 15 lần. Trên thực tế, toàn bộ chip M1 được thiết kế để vượt trội trong việc học máy, với bộ tăng tốc ML trong CPU và GPU mạnh mẽ, vì vậy các tác vụ như phân tích video, nhận dạng giọng nói và xử lý hình ảnh sẽ có mức hiệu suất rất mạnh mẽ và hiệu quả cao.

     Từ đó, những phần mềm được phát triển và hỗ trợ tính năng học máy sẽ sử dụng hiệu quả hơn trên những chiếc máy Macbook có tích hợp hệ thống chip M1. Lấy ví dụ như Final Cut Pro có thể xử lý nhanh các khung hình một cách thông minh trong thời gian ngắn hay Pixelmator Pro có thể tăng độ sắc nét một bức ảnh bị vỡ hình một cách chính xác.

Những công nghệ khác được tích hợp trên hệ thống Chip Apple M1:

Apple M1 được tích hợp một số công nghệ tùy chỉnh mạnh mẽ, bao gồm:
  • Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao hơn với khả năng giảm nhiễu tốt hơn, dải động lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện.
  • Secure Enclave mới nhất cho khả năng bảo mật tốt nhất trong lớp.
  • Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.
  • Công cụ mã hóa và giải mã phương tiện công suất thấp, hiệu quả cao để có hiệu suất tuyệt vời và kéo dài tuổi thọ pin.
  • Bộ điều khiển Thunderbolt do Apple thiết kế có hỗ trợ USB 4, tốc độ truyền lên đến 40Gbps và khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi hơn bao giờ hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.